Top 5 khu chợ nổi nổi tiếng nhất Miền Tây

  • Mon, 13/03/2017

Miền Tây có khá nhiều thứ độc đáo, thú vị thu hút khách tham quan, du lịch và chợ nổi là một trong những điều thú vị đó. Những khu chợ nổi xuất hiện tại Miền Tây từ rất lâu và vẫn phát triển mạnh mẽ cho đến tận ngày hôm nay. Vùng đồng bằng sông Cửu Long với đặc điểm “ít đất, nhiều nước, tuyến giao thông chính là đường thủy, phương tiện chính là chiếc xuồng” thì chợ nổi vẫn hiện hữu và phát triển trong cuộc sống người dân là điều hết sức bình thường. Hiện tại, loại hình chợ nổi này đang phát triển khá ổn định và thu hút đông đảo khách du lịch từ nhiều vùng Miền đến đây tham quan, tìm hiểu. Có nhiều người từ những vùng miền xa xôi như Miền Bắc hay Miền Trung tìm đến Miền Tây để được ngắm nhìn sông nước Miền Tây, ngắm nhìn những khu chợ nổi độc đáo ở Miền Tây 1 lần cho biết.

Nhờ sự độc đáo ở chợ nổi mà rất nhiều du khách đi Tour du lịch miền Tây Nam Bộ đều muốn nội dung hành trình đi có phần “tham quan chợ nổi”. Ở bài viết này, Viet Fun Travel xin giới thiệu đến bạn đọc gần xa những chợ nổi hiện còn tồn tại và hoạt động ở miền Tây Nam Bộ. Hi vọng qua bài viết này, du khách sẽ lựa chọn được cho mình 1 khu chợ nổi ưng ý nhất để thực hiện ngay một Tour du lịch Miền Tây tham quan chợ nổi cùng gia đình, bạn bè mình.

 
Chợ Nổi - khu chợ độc đáo tại vùng sông nước Nam Bộ

1. Những đặc điểm thú vị của khu chợ nổi Miền Tây

- Khu chợ nổi Miền Tây thường được tổ chức trên những khúc sông lớn, đoạn nước vừa đủ sâu để thuyền bè có thể di chuyển qua lại dễ dàng, thuận tiện.

- Phương tiện di chuyển, vận tải chính ở chợ nổi là xuồng, ghe, thuyền

- Cách rao bán trên chợ nổi: Treo các vật, hoa quả cần bán lên trên cây bẹo. Treo vật gì bán vật ấy. Tuy nhiên cũng có một số loại sản phẩm được treo lên nhưng không được bán, chẳng hạn như treo quần áo (đồ mặc của người dân), chùm lá dừa hay chiếc nón nói; Và có những thứ không được treo lên những vẫn được bày bán, cụ thể là hủ tiếu, cafe hay những mặt hàng ăn uống khác…

- Đi chợ nổi từ 3 – 4h sáng: Vì đặc điểm chợ nổi họp rất sớm nên muốn tham quan chợ nổi lúc đông người, phải đi từ rất sớm.

- Đa phần người dân buôn bán tại chợ nổi đều cư trú trên chính những chiếc thuyền bè của họ

- Những mặt hàng được bán tại chợ nổi khá đa dạng, đa phần là trái cây, đồ ăn khô, đồ gia dụng, vật dụng hằng ngày, đồ dùng điện cũng như những tờ vé số.

 
Người dân chợ nổi buôn bán những sản phẩm mà họ treo trên cây bẹ của mình

2. Điểm danh 5 khu chợ nổi lâu đời nhất ở Miền Tây

Chợ nổi Phong Điền - Cần Thơ

Ở Cần Thơ ngoài chợ nổi Cái Răng, người ta còn biết đến chợ nổi Phong Điền. Đây là điểm mua bán tấp nập không kém gì các chợ nổi khác và còn là điểm tham quan hấp dẫn du khách mỗi lần đi Tour du lịch Cần Thơ. Khu chợ nổi này nằm ngay đoạn ngã 3 sông, nơi thuyền bè lớn nhỏ đều có thể qua lại, trao đổi hàng hóa cho nhau, nó cách thành phố Cần Thơ chỉ tầm 17 km về hướng Đông Nam. Thời gian phiên chợ diễn ra cũng tầm 4 đến 5 giờ sáng và kết thúc vào khoảng 7 đến 8 giờ hằng ngày.

Những mặt hàng chợ nổi Phong Điền bày bán chủ yếu là những vật dụng hàng ngày, cụ thể là thúng, rổ, cần xé, chài, thuyền, bè, dao, cuốc, nong, nia... Không những thế, chợ Phong Điền còn bán những đồ ăn hàng ngày như phở, hủ tiếu, hột vịt lộn, gỏi vịt, cà phê các thứ...

 
Chợ nổi là nơi tập trung các lái buôn, thương lái mua bán trái cây, nông sản

Chợ nổi Phụng Hiệp (chợ nổi Ngã Bảy) - Hậu Giang

Ở miệt Hậu Giang người Nam Bộ cũng đã hình thành nên chợ nổi Phụng Hiệp. Khu chợ nổi này ngoài tên Phụng Hiệp, người dân địa phương còn gọi nó với cái tên khác, đó là chợ nổi Ngã bảy Hậu Giang. Vị trí chợ nổi Phụng Hiệp nằm cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 30 km và cách thành phố Hậu Giang tới 75 km. Khu chợ nổi Phụng Hiệp này buôn bán khá nhiều mặt hàng, chủ yếu là hàng thủ công Mỹ Nghệ rất độc đáo của Miền Tây, chẳng hạn như tắc kỳ, ba ba, rùa, hay kỳ đà…

Chợ nổi Cái Răng - Cần Thơ

Đây là chợ nổi lớn nhất của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Những du khách khi tham gia những Tour du lịch Cần Thơ cụ thể là những tour du lịch Miền tây 2 ngày 1 đêm đều muốn một lần đến với khu chợ nổi này để tìm hiểu, để trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất mà nó mang lại. Chợ nổi này nằm trên sông Cái Răng, cách thành phố Cần Thơ khoảng 6km. Nếu muốn ra chợ nổi Cái Răng tham quan, du khách chỉ cần thuê thuyền tại Bến Ninh Kiều, đi khoảng 30 phút là ra tới được chợ nổi. Tại chở nổi thường có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn thuyền bè qua lại, đậu sát nhau để trao đổi ,buôn bán hàng hóa. Đối với những ngày thường, chợ thường hợp từ 3h sáng đến khoảng 9h là xong, còn đối với những ngày cận tết, chợ sẽ họp gần như suốt ngày. Những món hàng mà chợ nổi Cái Răng buôn bán rất đa dạng, tập trung chủ yếu là trái cây, hoa màu, đồ lưu niệm, vật dụng cá nhân hằng ngày, cafe, thuốc lá và cả quán nhậu phục vụ cho dân địa phương cũng như khách du lịch nữa.

Chợ nổi Cái Bè - Tiền Giang

Miền Tây có khá nhiều những khu chợ nổi nổi tiếng, tuy nhiên đối với những du khách khi tham gia những Tour du lịch Miền Tây đều muốn ghé qua 2 khu chợ nổi lớn, sầm uất nhất, một là khu chợ nổi Cái Răng vừa được giới thiệu ở trên và thứ 2 chính là khu chợ nổi Cái Bè mà du lịch Việt Vui sẽ giới thiệu ngay sau đây. Chợ nổi Cái Bè Tiền Giang, vì thế rất thu hút lưu lượng du khách từ thành phố Hồ Chí Minh đổ về. Chợ nổi Cái Bè có mặt trên sông nước Miền Tây từ khá sớm, khoảng từ thế kỷ 18, nằm tiếp liền 3 tỉnh lớn của Miền Tây để phục vụ việc thông thương, mua bán, đó là Bến Tre, Vĩnh Long và Cái Bè - Tiền Giang. Mặc dù chỉ đứng Top 2, tuy nhiên chợ nổi Cái Bè lại khá sầm uất, người dân qua lại, trao đổi hàng hóa khá tấp nập chẳng thua kém gì khu chợ nổi Cái Răng cả. Khi đến tham quan Miền Tây, cụ thể là Tiền Giang, du khách có thể ghé lại tham quan khu chợ nổi này. Chợ thường họp sớm từ 2h – 8h sáng là vãn chợ. Chợ nổi Cái bè buôn bán khá nhiều mặt hàng, trong đó đa phần là vải và những món đồ phục vụ cho nhu cầu, cuộc sống hàng ngày. Một điều thú vị mà Du lịch Việt Vui muốn chia sẻ cho du khách, đó là tại chợ Nổi Cái Bè có bán một mặt hàng khá hấp dẫn, đó chính là xà bông được làm từ dừa, du khách hãy ghé lại và mua về dùng.

 
Tham quan chợ nổi, du khách còn bắt gặp những hình ảnh rất đời thường như thế này

Chợ Nổi Ngã Năm - khu chợ nổi nổi tiếng của Miền Tây

Chợ nổi Ngã Năm tại Sóc Trăng là một khu chợ nổi khá nổi tiếng của Miền Tây được sự yêu thích của đông đảo du khách gần xa. Chợ nổi Ngã Năm hiện tọa lạc tại thị trấn Ngã Năm, Huyện Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng. Chợ nổi Ngã Năm là giao điểm của năm con sông đi năm ngả Cà Mau, Vĩnh Quới, Long Mỹ, Thạnh Trị, Phụng Hiệp. Khu chợ nổi này ra đời rất lâu về trước, nó là khu chợ còn lưu giữ nhiều nhất những nét độc đáo đặc trưng của chợ nổi Miền Tây. Chợ nổi Ngã Năm hầu như họp chợ cả ngày, chính vì vậy mà khi đến đây, du khách sẽ thấy lúc nào cũng có người mua bán, trao đổi hàng hóa. Đặc biệt tại khu chợ nổi này còn có khá nhiều thuyền bè neo đậu, mua bán, trao đổi hàng hóa với người địa phương.

Viet Fun Travel có rất nhiều Tour du lịch về miền Tây tham quan chợ nổi như Tour du lịch Miền Tây Nam Bộ,, Tour du lịch Miền Tây Nam Bộ 1 ngày, Tour tham quan chợ nổi Cái Răng v.v.. Hãy tranh thủ thời gian, chuẩn bị đầy đủ những điều kiện cần thiết như sức khỏe, tiền bạc để 1 lần được đến với Miền Tây, tham quan chợ nổi - nét độc đáo còn lưu giữ lại của người Miền Tây này nhé.

Nhận xét
Tour Du Lịch Miền Tây 1 Ngày

XEM NHIỀU NHẤT

Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Cà Mau

Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Cà Mau

Viet Fun Travel xin giới thiệu cùng bạn đ...

Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Bạc Liêu

Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Bạc Liêu

Khi đến du lịch một nơi, Quý khách cần...

Kinh nghiệm phượt bằng xe máy về Miền Tây

Kinh nghiệm phượt bằng xe máy về Miền Tây

Nếu bạn đã ngán với việc đi du lịch ...

Những địa điểm tham quan vườn trái cây miền Tây Nam Bộ

Những địa điểm tham quan vườn trái cây miền Tây Nam Bộ

Viet Fun Travel sẽ cung cấp cho Quý khách th ...

Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở An Giang

Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở An Giang

Giang được xem là vùng đất linh thiêng v...